Chữa bệnh viêm khớp bằng phương pháp dân gian

Chữa bệnh viêm khớp bằng phương pháp dân gian
Ngày đăng: 05/05/2024 10:33 AM

  Bạn đang tìm cách chữa bệnh viêm khớp cho ông bà, bố mẹ, người thân hay chính bản thân mình? Bạn lo lắng khi dần có những dấu hiệu của bệnh viêm khớp gây ra đau đớn, bất tiện và khó khăn khi hoạt động. Có những cách chữa viêm khớp nào có thể giúp cải thiện tình hình trạng và để bệnh dần chuyển biến tốt nhất? Cùng Vital Noni tham khảo một số cách chữa bệnh viêm khớp bằng phương pháp dân gian và Đông Y trong bài viết sau:

  I. Cách chữa bệnh viêm khớp bằng phương pháp dân gian

  Dân gian luôn có những bài thuốc chữa viêm khớp được đúc rút từ kinh nghiệm và lưu truyền qua các thế hệ. Chính vì thế, hiệu quả mà nó mang đến cũng rất tốt. Nguyên liệu dùng để chữa bệnh theo dân gian thường dễ tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày. Một số cách chữa bệnh viêm khớp bằng phương pháp dân gian như sau:

  1. Gừng chữa viêm khớp

  Gừng có khả năng tiêu viêm, giảm đau rất tốt nên được sử dụng để chữa viêm khớp. Bạn có thể sử dụng dầu gừng để massage vùng khớp bị viêm. Nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì nên sử dụng bột gừng uống cùng nước ấm và mật ong mỗi ngày.

  Gừng chữa viêm khớp

  Gừng chữa viêm khớp

  2. Sử dụng rượu nghệ

  Nghệ là một trong những nguyên liệu được sử dụng làm vị thuốc dân gian trị các bệnh về xương khớp. Hoạt chất chống viêm sưng có trong nghệ sẽ giúp xoa dịu tình trạng viêm. Bạn có thể ngâm rượu nghệ và xoa bóp vào vùng khớp bị viêm mỗi ngày.

  3. Ngải cứu chữa viêm khớp

  Ngải cứu là một trong những vị thuốc dân gian dùng để chữa viêm khớp rất tốt. Bạn có thể sử dụng ngải cứu tươi rang cùng với muối trắng và chườm lên vùng khớp bị đau để giảm tình trạng đau nhức. Thực hiện đều đặn mỗi ngày để mang đến hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

  Ngải cứu chữa viêm khớp

  Ngải cứu chữa viêm khớp

  4. Lá lốt trị viêm khớp

  Lá lốt là bài thuốc có vị cay, ấm, có công dụng ôn trung tán hàn. Theo tây Y, lá lốt có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau. Do đó rất tốt cho người bị viêm khớp.

  Cách dùng như sau: Bạn nấu lá lốt với nước và uống ngày 2 lần hoặc có thể ngâm rượu vừa uống vừa xoa bóp mang hiệu quả cao.

  5. Quả nhàu trị viêm khớp

  Quả nhàu có chứa các chất nhầy tốt cho xương khớp, ngoài ra loại quả này cũng có công dụng giảm đau, chống viêm tiêu sưng nên được dân gian sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh về xương khớp.

  Cách sử dụng như sau: Bạn sử dụng các trái nhàu non, còn cứng đem rửa sạch và bổ đôi. Sau đó phơi 4-5 nắng và đem sao vàng hạ thổ. Tiếp tục đem trái nhàu khô này ngâm với rượu theo tỷ lệ 300g nhàu : 2 lít rượu. Mỗi ngày uống 2 cốc nhỏ sáng và tối để trị viêm khớp cực hiệu quả.

  Quả nhàu trị viêm khớp

  Quả nhàu trị viêm khớp

  >>BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

  II. Cách chữa bệnh viêm khớp bằng các bài thuốc Đông Y

  Đông y là phương pháp chữa bệnh viêm khớp được nhiều người lựa chọn vì hiệu quả cao và hạn chế được nhiều tác dụng phụ so với thuốc Tây. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc cổ truyền sau đây:

  1. Bài thuốc thứ nhất

  Thành phần: Thổ phục linh 20g, thiên niên kiện 8g, tang chi 10g, lá lốt 8g, cốt toái bổ 10g, hà thủ ô 12g, đinh lăng 12g, trần bì 6g, bạch chỉ 6g.

  Sử dụng: Cho các vị thuốc trộn lẫn với nhau, sau đó đổ khoảng 750ml nước và sắc lấy 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

  2. Bài thuốc thứ hai

  Bài thuốc này sử dụng ba kích và dâm dương hoắc – 2 vị thuốc có khả năng chữa bệnh viêm khớp rất tốt.

  Thành phần: 50g dâm dương hoắc, 50g ba kích, đường phèn, kê huyết đằng và 750ml rượu trắng.

  Sử dụng: Chuẩn bị các vị thuốc rồi đem ngâm với rượu. Đậy kín trong 1-2 tuần, sau đó sử dụng uống ngày 2 lần, mỗi lần tương ứng 20ml.

  3. Bài thuốc thứ ba

  Bài thuốc thứ 3 sử dụng xuyên khung, một vị thuốc có tính ôn với nhiều tác dụng hành khí hoạt huyết, khu phong táo thấp.

  Sử dụng: Hằng ngày dùng 4 – 12g xuyên khung. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như: sắc, ngâm ướp, pha hãm để lấy nước uống.

  Trên đây là các cách chữa bệnh viêm khớp bằng phương pháp dân gianVital Noni đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần, chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết khác!

  Dược Sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hân
  Dược Sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hân
  Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y dược cùng các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, tôi chịu trách nhiệm viết bài, cung cấp cũng như xác minh các thông tin y khoa và kiến thức trên trang Vitalnoni.com.
  0
  Map
  Zalo 0867-896-678
  Hotline 0867-896-678